8 - D2B, Lane 26, Van Phuc Street, Lieu Giai Ward, Ba Dinh District, Ha Noi admin@viethealth.org.vn 8424.3718.6622

Hỗ trợ cho phụ huynh có con khó khăn về giao tiếp, ngôn ngữ và lời nói tại Biên Hòa, Đồng Nai

Nằm trong chuỗi các hoạt động tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho phụ huynh về Ngôn ngữ trị liệu, trong 2 ngày 7 và 8/8/2021, Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu” (DISTINCT) do VietHealth thực hiện với sự tài trợ của USAID đã tổ chức hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom cho 12 phụ huynh của 13 trẻ có khó khăn về giao tiếp, ngôn ngữ và lời nói tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Các phụ huynh đã quay clip trong quá trình can thiệp cho con tại nhà và gửi dự án để được đóng góp và điều chỉnh về cách thức, kỹ thuật can thiệp. Tại buổi hỗ trợ kỹ thuật, mỗi phụ huynh được cán bộ chuyên môn ngôn ngữ trị liệu của dự án làm việc trong một giờ đồng hồ. Cán bộ chuyên môn và phụ huynh đã cùng nhau xem lại clip can thiệp cho con để phân tích tình huống, sau đó phụ huynh chia sẻ thêm về tình trạng của con và mong muốn trong thời gian sắp tới. Dựa vào phân tích clip và mô tả tình trạng của con, cán bộ chuyên môn cùng trao đổi với phụ huynh về kế hoạch hỗ trợ trẻ trong thời gian sắp tới.

Kết thúc buổi hỗ trợ, đa số phụ huynh thấy vui và hài lòng vì được dự án quan tâm hỗ trợ trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng, và cam kết sẽ thực hiện theo kế hoạch đã trao đổi với cán bộ chuyên môn.

Sau gần một năm đào tạo, dự án đã bổ sung được cán bộ chuyên môn về ngôn ngữ trị liệu để có thể hỗ trợ cho trẻ và các phụ huynh có nhu cầu một cách chủ động và hiệu quả. Nhiều phụ huynh đã rất vui mừng và nhắn nhủ “trong quá trình dạy con tại nhà, có khó khăn gì em hỏi thêm cô nha”, đây cũng là tín hiệu cho thấy phụ huynh ngày càng quan tâm hơn đến việc can thiệp tại nhà cho con và tin tưởng vào các hoạt động của Dự án. Trong thời gian tới, Dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật trực tuyến theo kế hoạch cho các nhóm phụ huynh nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu về hỗ trợ các phụ huynh trẻ có khó khăn về ngôn ngữ tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Phương Dung

Hoạt động HTKT phụ huynh lớp 12 & 13 – Biên Hòa, Đồng Nai

Trên quá trình phát triển của con cái thì cha mẹ luôn là những người thầy, người bạn quan trọng nhất, là động lực, bệ phóng nâng đỡ và là điểm tựa không gì có thể thay thế được của các con. Giữa những ngày tháng 8/2021, khi diễn biến của dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp trên cả nước, thì Dự án DISTINCT vẫn tiếp tục duy trì hoạt động hỗ trợ online qua Zoom cho các phụ huynh của trẻ khuyết tật tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Những khó khăn đến từ dịch bệnh, những trở ngại đến từ việc phải cùng nhau làm việc gián tiếp qua màn hình điện thoại hay máy tính không làm giảm đi tâm huyết dành cho những hoạt động này. Khóa hỗ trợ của lớp phụ huynh số 12 và 13 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, tiến trình hỗ trợ diễn ra liền mạch và xuyên suốt.

Đây là buổi hỗ trợ phụ huynh tự xây dựng kế hoạch can thiệp cho con mình là trẻ khuyết tật phần 3, tại buổi hỗ trợ kỹ thuật lần này phụ huynh đã được các chuyên gia giáo dục đặc biệt của dự án chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thông qua các video và tài liệu để phụ huynh nắm bắt được tình hình hiện tại của con và đưa ra những mục tiêu, kế hoạch hỗ trợ con cho từng tuần và từng tháng. Hầu hết, đến thời điểm hiện tại tất cả các phụ huynh đều nắm bắt được mục tiêu mà dự án muốn hướng đến – phụ huynh đã biết cách xây dựng những kế hoạch can thiệp phù hợp với tình trạng của con.

Chuyển biến mạnh mẽ nhất của các phụ huynh trong lớp số 12 là phụ huynh chủ động hơn trong việc tìm kiếm tài liệu, bài tập để hỗ trợ con em mình, cũng như tích cực trao đổi cùng các phụ huynh khác trong nhóm để chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau học hỏi và truyền động lực cho nhau. Điều đáng mừng nhất ở lớp số 13 đó chính là đã có sự phối hợp tích cực giữa các thành viên trong gia đình để dạy cho con, ba mẹ của trẻ phối hợp với nhau và cùng nhau tham gia buổi hỗ trợ kỹ thuật, mẹ bận thì ba tham gia và về chia sẻ lại cho mẹ và ngược lại. Các thành viên trong gia đình hỗ trợ nhau vì sự tiến bộ của con. Như vậy gánh nặng sẽ không dồn cả lên đôi vai của người phụ nữ nữa, nó đã được san sẻ với người đàn ông để tạo ra sự cân bằng giữa 2 người, làm cho cuộc sống của gia đình trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Phụ huynh chia sẻ: “Mấy tháng nay ở nhà ba mẹ cũng đã có thêm thời gian để dạy cho con nhiều hơn, ba mẹ được sự hướng dẫn của các cô đã biết cách đặt ra những mục tiêu phù hợp cho con của mình”. Cũng có phụ huynh chia sẻ những khó khăn “tháng qua con ở nhà, chỉ ở trong nhà thôi cô ạ, mẹ đã thực hiện theo các mục tiêu cô và mẹ đưa ra, bé cũng có nhiều sự tiến bộ hơn trước, tuy nhiên ở nhà bé cũng sẽ có nhiều hành vi hơn, một số mục tiêu mẹ vẫn chưa áp dụng được, nên mẹ sẽ cố gắng tháng này áp dụng và hoàn thành tốt với con để con tiến bộ hơn. Chỉ mong hết dịch để đi gặp các cô”…

Cũng do hoàn cảnh trong tình hình dịch bệnh nên có một số phụ huynh không tham gia được khóa hỗ trợ kỹ thuật lần này, nhưng qua trao đổi bằng các công cụ hỗ trợ khác, các phụ huynh vẫn kịp thời nhận được những tư vấn, hướng dẫn của giảng viên để hỗ trợ con mình theo tiến trình chung.

Thời lượng hỗ trợ cho mỗi phụ huynh tuy còn hạn chế, nhưng mỗi tiến bộ nhỏ của các con đã làm cho các bậc phụ huynh trong lớp cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Chúng tôi vẫn luôn động viên nhau: “Mỗi tiến bộ nho nhỏ của các con là thành công rất lớn của những người làm cha làm mẹ, của cả dự án và nhiều những trái tim đầy nhiệt huyết đang vì một tương lai ngày càng tốt hơn cho các em”. Khóa hỗ trợ kỹ thuật của 2 lớp phụ huynh số 12 và 13 khép lại tràn đầy tình yêu và hy vọng cho những bước tiến vững chắc của các con trên những ngày tháng dài rộng  phía trước.

Minh Trang – Trần Minh

Một số hình ảnh của buổi hỗ trợ kỹ thuật:


PH bé Bảo Anh vui vẻ chia sẻ cùng chuyên gia về tiến bộ của con
Một phần hỗ trợ kỹ thuật từ giảng viên của dự án

Giải pháp online – Covid 19 không thể làm gián đoạn các hoạt động hỗ trợ trẻ khuyết tật

Cũng như nhiều tỉnh thành khác, cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai đang vô cùng phức tạp và cam go. Các hoạt động hỗ trợ, xây dựng năng lực cho phụ huynh trong việc chăm sóc và can thiệp cho trẻ khuyết tật tại Biên Hòa, Đồng Nai gặp rất nhiều khó khăn, và không thể triển khai được tại thực địa. Trong tình cảnh này, tương tác online là giải pháp duy nhất hữu hiệu để giúp duy trì các hỗ trợ về tinh thần, cung cấp kiến thức cũng như các kỹ năng giúp phụ huynh chăm sóc và can thiệp cho trẻ khuyết tật tại nhà.

Nhằm nâng cao năng lực cho phụ huynh trẻ khuyết tật tại Biên Hòa, Đồng Nai, tiếp nối chuỗi quy trình gồm 7 lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật đã được diễn ra từ tháng 11 năm 2020, vừa qua ngày 30/7 – 1/8/2021, Dự án DISTINCT do VietHealth thực hiện với sự tài trợ của USAID đã tổ chức hoạt động  Tập huấn – Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chương trình can thiệp dài hạn và chuyển giao các hoạt động can thiệp tại nhà – online cho 15 phụ huynh lớp số 9 qua ứng dụng ZOOM, với sự hướng dẫn và hỗ trợ trực tuyến từ chuyên gia giáo dục đặc biệt.  

Nhiều phụ huynh hiện đang nằm trong lực lượng tuyến đầu chống dịch, có phụ huynh phải thực hiện cách ly tại nơi làm việc không được về nhà, có phụ huynh  ở nhà cùng với con nhưng bị ảnh hưởng tâm lý khá nặng nề, nhiều gia đình gặp khó khăn về các vấn đề sinh hoạt và điều kiện sống thiết yếu do ảnh hưởng của giãn cách xã hội…, dẫn đến việc tham gia trao đổi cùng dự án để dạy và tương tác với con gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó còn có các khó khăn như đường truyền tín hiệu Internet không ổn định, thiết bị và khả năng sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin của một số phụ huynh còn khá hạn chế…

Tuy nhiên, xuất phát từ mục tiêu chung là lợi ích của trẻ khuyết tật, cả phụ huynh, chuyên gia và các cán bộ tổ chức hoạt động đã rất kiên trì, cố gắng và nỗ lực phối hợp triển khai hoạt động thành công với sự tham gia của 15 phụ huynh/13 trẻ (so với kế hoạch 17 phụ huynh/15 trẻ).

Tại hoạt động lần này, phụ huynh đã có thời gian để nhìn lại cả quá trình từ khi bắt đầu tham gia vào chuỗi quy trình nâng cao năng lực cho phụ huynh của dự án, ghi nhận những tiến bộ, những sự thay đổi của các con cũng như của chính ba mẹ. Các phụ huynh chia sẻ đã nhận thấy những hữu ích từ các lần tư vấn, hỗ trợ của dự án, so với thời điểm ban đầu còn chút lo lắng, ngờ vực, thì nay hầu hết các phụ huynh đã rất tin tưởng dự án, họ vẫn mong muốn được tiếp tục đồng hành, cùng chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. So với thời gian đầu, các ba mẹ hầu hết đều trăn trở “em chẳng hiểu con em nó thế nào”, “em không biết sẽ cần dạy gì cho con, rồi dạy như thế nào đây”, thì giờ, ít nhiều ba mẹ đều đã tự xác định được mục tiêu từng tuần, từng tháng cho con, tự lên được kế hoạch dạy con thông qua các trò chơi, cách thức chuyên gia hướng dẫn, dụng cụ, tài liệu dự án cung cấp.

Sau quá trình hơn 7 tháng đồng hành, các phụ huynh đã được chuyên gia của dự án hướng dẫn chi tiết từ việc đánh giá khả năng của con theo từng giai đoạn đến việc lập kế hoạch chi tiết từng tuần, từng tháng để dạy cho con, ngoài ra phụ huynh còn được dự án cung cấp bộ dụng cụ và tài liệu cần thiết để thực hiện việc can thiệp tại nhà cho con, được chuyên gia hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ các khó khăn trong quá trình phụ huynh dạy con tại nhà thông qua những gợi ý chi tiết, bài tập hoặc trò chơi mẫu, quan trọng hơn hết là được chia sẻ, khích lệ và ghi nhận cùng nhau, giúp phụ huynh tự tin hơn, thay đổi cách nhìn nhận khả năng của con, chấp nhận con và kiên nhẫn lắng nghe con hơn.

Những ánh mắt vui vẻ, sự hạnh phúc trên gương mặt của các ba, mẹ khi chia sẻ về con, “Nay K. tiến bộ nhiều lắm, đã biết nghe và làm theo, biết trả lời câu hỏi, dù từ vẫn chưa rõ ràng, nhưng đó là sự chuyển biến rất nhiều của con”; hay khi nhìn những nỗi lo lắng được vơi đi khi được Chuyên gia tư vấn, hướng dẫn và phụ huynh vỡ òa “À, em hiểu rồi cô, em được cô hướng dẫn em thấy mọi việc đơn giản hơn nhiều”, “dạ cô cho em xin mẫu, em sẽ áp dụng liền ngay tối nay cho con, em cám ơn cô nhiều”… chính là những giá trị sâu sắc và ý nghĩa mà các hoạt động hỗ trợ của Dự án đã mang lại cho các trẻ và gia đình bất chấp các khó khăn trở ngại do dịch Covid – 19 gây ra.

Kim Chi

Nâng cao năng lực can thiệp giáo dục đặc biêt cho phụ huynh trong mùa dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các lớp Tập huấn và Hỗ trợ kỹ thuật (HTKT) dành cho phụ huynh trẻ khuyết tật trí tuệ của Dự án DISTINCT – VietHealth không thể triển khai trực tiếp tại địa bàn. Cũng do dịch bệnh, phụ huynh trẻ khuyết tật còn gặp nhiều vấn đề khó khăn như các nhóm/ lớp/ trường mầm mon không hoạt động, trẻ bị hạn chế ra ngoài, gia tăng hành vi, tâm lý bứt rứt, khó chịu, không hợp tác, ……Vì vậy việc duy trì hỗ trợ phụ huynh can thiệp cho con tại nhà là điều cần thiết và cấp bách.

Cùng với sự hỗ trợ trực tuyến của các chuyên gia về giáo dục đặc biệt, thông qua ứng dụng Zoom, ngày 10-12/07/2021 Dự án đã tổ chức hoạt động HTKT trực tuyến cho 16 phụ huynh ở xã Tân Quan, xã Thanh An, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước với hình thức hỗ trợ cá nhân 1-1.  Các cán bộ dự án đã đi tới các Trạm Y tế và nhà trẻ để hướng dẫn và hỗ trợ phụ huynh kết nối với các chuyên gia giáo dục  đặc biệt qua úng dụng trực tuyến Zoom. Hoạt động đã đạt được mục tiêu hướng dẫn phụ huynh các bài tập can thiệp tại nhà cho trẻ, giải đáp những khó khăn, thắc mắc lo lắng của phụ huynh đối với tình trạng của con,…..Ngoài ra, theo quy trình của dự án, mỗi phụ huynh người chăm sóc cũng được nhận được bộ dụng cụ can thiệp để giúp cho phụ huynh can thiệp tại nhà.

Tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật về Ngôn ngữ trị liệu trực tuyến dành cho phụ huynh

Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth) phối hợp với Sở Lao Động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo đang triển khai Dự án “Tăng cường Năng lực Mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho trẻ em khuyết tật” (DISTINCT) tại các tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID). Mục đích của Dự án là nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ khuyết tật từ 0 đến 6 tuổi và gia đình thông qua việc triển khai mô hình Phát hiện sớm và Can thiệp sớm toàn diện về khuyết tật trẻ em (mô hình PHS-CTS) với các dịch vụ y tế, giáo dục và thúc đẩy hoà nhập xã hội.

Trong thời gian dịch bệnh Covid 19, các hoạt động tập huấn, hỗ trợ cho phụ huynh và trẻ khuyết tật hầu hết phải thay đổi phương thức từ trực tiếp sang trực tuyến.

Ngày 4/7/2021 và 11/7/2021 vừa qua, Dự án đã tổ chức khóa học tiếp theo và nằm trong chuỗi các hoạt động tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật cho phụ huynh về Ngôn ngữ trị liệu trực tuyến dành cho phụ huynh có con gặp khó khăn về ngôn ngữ diễn ra. Khóa học được chia làm 2 nhóm lớp dành cho 62 phụ huynh có con chưa có lời và có lời tại các tỉnh Bình Phước và Đồng Nai. Mục tiêu của khóa học là cung cấp, bổ sung kiến thức, hướng dẫn các phương pháp cho phụ huynh, hỗ trợ phụ huynh giải quyết các vấn đề khó khăn mà trẻ đang gặp phải. Sau khóa học phụ huynh đã có thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để dạy và tập luyện cho con của mình. Trong thời gian tới, Dự án sẽ tiếp tục triển khai các khóa học trực tuyến theo kế hoạch cho các nhóm phụ huynh nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu về hỗ trợ các phụ huynh trẻ có khó khăn về ngôn ngữ.

THÔNG BÁO TUYỂN DỤNG

Điều phối viên tỉnh

Tổ chức: VietHealth

Địa bàn làm việc: các tỉnh miền đông Nam bộ và miền Trung

Vị trí: Điều phối viên tỉnh

Mức lương: thoả thuận theo năng lực và cam kết

Kinh nghiệm: ít nhất 03 năm vai trò lãnh đạo triển khai các hoạt động/dự án phát triển/phi lợi nhuận liên quan đến một hoặc nhiều trong các nội dung: sức khoẻ, giáo dục, xây dựng/phát triển cộng đồng, người khuyết tật hoặc các đối tượng yếu thế…

Phẩm chất: trung thực, trách nhiệm, tố chất lãnh đạo, đội nhóm, sáng tạo và cam kết

Mô tả công việc: Link kèm theo.

http://Linkhttps://drive.google.com/file/d/147MxidZkFdy08eY2XZsSz1DFKOu_pNkP/view?usp=sharinghttps://drive.google.com/filhttps://drive.google.com/file/d/147MxidZkFdy08eY2XZsSz1DFKOu_pNkP/view?usp=sharinge/d/147MxidZkFdy08eY2XZsSz1DFKOu_pNkP/view?usp=sharing

Yêu cầu về hồ sơ: 1. Thư quan tâm/Đơn xin việc; 2. CVs

Hạn nộp hồ sơ: từ 12 – 31/05/2021

Thời gian phỏng vấn: đợt I: 21-22/05/2021; đợt II: 4-5/6/2021

Hồ sơ gửi về: info@viethealth.org.vn;

Điện thoại: 024 37173118 (Ms. Thùy Linh), DĐ: 0903481985 (Mr. Tân)

Dự án “Nâng cao năng lực phát hiện và can thiệp sớm trẻ khuyết tật dưới 6 tuổi tại thành phố Đà Nẵng”

Theo báo cáo của UNICEF, tính đến nay, Việt Nam có khoảng 1.1 triệu trẻ em khuyết tật (KT) dưới 16 tuổi. Số liệu thống kê của Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTB&XH) cũng cho thấy số trẻ khuyết tật là 1.3 triệu trẻ. Tuy nhiên những con số thống kê về trẻ khuyết tật chủ yếu dựa vào các báo cáo của cán bộ y tế cấp xã, cấp huyện. Các dạng khuyết tật được phát hiện thường là những dạng khuyết tật dễ phát hiện như động kinh, bại liệt hay bại não…, bên cạnh đó các dạng khuyết như tăng động-giảm tập trung, tự kỷ hay chậm phát triển về ngôn ngữ và trí tuệ thường bị bỏ sót hoặc được phát hiện muộn bởi gia đình hoặc giáo viên khi trẻ đi học.

Việc phát hiện sớm (PHS) trẻ KT là một trong những hoạt động cần thiết để có thể can thiệp và theo dõi trẻ, từ đó giúp trẻ hoà nhập, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Các mô hình can thiệp sớm trẻ (CTS) khuyết tật thường ở mức nhỏ lẻ và chưa đồng bộ trên toàn quốc. Các nghiên cứu ở trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng CTS mang lại những tác động hiệu quả nhất đối với sự phát triển của trẻ  là giai đoạn từ 0-6 tuổi.

CTS có những tác động rõ rệt trên trẻ như: giảm thiểu ảnh hưởng của các loại tật tới sự phát triển, tận dụng tối đa cơ hội giúp trẻ tham gia các hoạt động bình thường từ khi còn nhỏ, ngăn chặn các rủi ro hoặc những bất thường về phát triển của khuyết tật thứ phát; phát huy hiệu quả kinh tế đối với cộng đồng; tiết kiệm chi phí đầu tư cho các dịch vụ giáo dục đặc biệt. Các CTS trong lĩnh vực y tế, phục hồi chức năng về vận động, sinh hoạt và ngôn ngữ cho trẻ có ý nghĩa và hiệu quả rất cao trong việc cải thiện sức khỏe cũng như sự phát triển các chức năng và khả năng hòa nhập. Các chương trình CTS cho trẻ có vấn đề về phát triển cũng giữ một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ và là yếu tố quyết định đến sự thành công của giáo dục hoà nhập.

Trong thời gian qua, các hoạt động PHS/CTS trẻ KT ở Việt Nam còn chưa phát triển vì còn nhiều hạn chế về: nguồn lực; đào tạo nguồn nhân lực; tổ chức cung cấp dịch vụ; truyền thông nâng cao nhận thức để tạo thói quen và thực hành trong tìm kiếm, sử dụng cũng như cung cấp dịch vụ PHS/CTS; và các chính sách đồng bộ đa ngành để thúc đẩy PHS/CTS.

Xác định được tầm quan trọng trong việc CTS trẻ KT, Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững – VietHealth, một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng của Việt Nam (đặc biệt là các hoạt động đối với trẻ khuyết tật, phát hiện và phục hồi chức năng cho người khuyết tật), với sự  hỗ trợ của Cơ quan viện trợ phát triển Ailen – Irish Aid đã thực hiện dự án: “Nâng cao năng lực phát hiện và can thiệp sớm trẻ khuyết tật dưới 6 tuổi tại thành phố Đà Nẵng” thông qua các giai đoạn từ 2011 – 2020 tại tất cả các quận huyện trên địa bàn thành phố.

Dự án nhằm xây dựng và triển khai mô hình nâng cao năng lực cho cán bộ cơ sở trong việc dự phòng, phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật trẻ em tại thành phố Đà Nẵng. Dự án này sẽ giảm bớt gánh nặng do khuyết tật gây ra thông qua đào tạo về dự phòng, phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật trẻ em cho mạng lưới nhân viên y tế, giáo viên mầm non và nhân viên xã hội, giúp họ tăng năng lực trong việc: phát hiện và can thiệp sớm khuyết tật ở trẻ em; hỗ trợ trẻ khuyết tật và gia đình tiếp cận những thông tin và dịch vụ cho trẻ khuyết tật tại cộng đồng.

Mục tiêu của Dự án là xây dựng năng lực và tính bền vững của hệ thống cung cấp dịch vụ PHS/CTS cho trẻ em dưới 6 tuổi tại Đà Nẵng, từng bước chuyển giao mô hình cho Đà Nẵng để địa phương có thể thực hiện chương trình sử dụng nguồn lực của tỉnh.

Các nhóm giải pháp bao gồm: 1. Xây dựng năng lực về PHS/CTS cho trẻ em dưới 6 tuổi cho cán bộ ngành ý tế, giáo dục và LĐTBXH; 2. Thúc đẩy và hỗ trợ việc cung cấp các dịch vụ PHS/CTS; 3. Truyền thông nâng cao nhận thức về PHS/CTS; 4. Vận động chính sách cấp địa phương để duy trì mô hình PHS/CTS tại Đà Nẵng sau khi dự án kết thức

Một số kết quả chính của dự án trong giai đoạn 2017-2020

 • Thiết lập mạng lưới phát hiện sớm khuyết tật trẻ em
  • 22 chuyên gia được đào tạo về khám/đánh giá phân loại khuyết tật trẻ em dưới 6 tuổi.
  • 25 cán bộ chủ chốt được đào tạo TOT.
  • 440 cán bộ cơ sở của 7 quận/huyện được đào tạo sử dụng Bộ công cụ sàng lọc cộng đồng.
 • Thiết lập mạng lưới can thiệp sớm khuyết tật trẻ em
  • 3 bộ tài liệu can thiệp sớm dành cho cha mẹ, giáo viên mầm non và cán bộ y tế xã phường được xây dựng.
  • 178 giáo viên mầm non các quận huyện và giáo viên giáo dục đặc biệt được tập huấn “Trị liệu ngôn ngữ”.
  • 84 cán bộ y tế phụ trách phục hồi chức năng tuyến xã phường, quận/huyện được tập huấn Giáo dục điều khiển.
  • 222 giáo viên mầm non của 7 quận/huyện được đào tạo phương pháp can thiệp sớm cho trẻ có khó khăn/chậm phát triển trong trường mầm non.
  • 100% cán bộ trẻ em cấp quận, huyện và xã phường được đào tạo về Quản Lý ca và Phần mềm quản lý trẻ khuyết tật.
 • Hỗ trợ trẻ khuyết tật:
  • 312 trẻ khuyết tật vận động được hỗ trợ can thiệp phục hồi chức năng.
  • 785 trẻ có nhu cầu được hỗ trợ can thiệp giáo dục.
  • 1645 trẻ khuyết tật có nhu cầu được phát hiện cần can thiệp sớm, trong đó 312 trẻ cần phục hồi chức năng, 931 trẻ cần hỗ trợ giáo dục, 402  trẻ có những khuyết tật khác và cần phẫu thuật chỉnh hình.
  • 76.489 trẻ dưới 6 tuổi thuộc 7/7 quận huyện được khám sàng lọc.
 • Các quyết định của UNBD thành phố Đà Nẵng liên quan đến việc hỗ trợ đối với dự án:
  • Ngày 20/10/2012, UBND thành phố Đà Nẵng đã có công văn số 8705/UBND-TH đồng ý ủy quyền cho Sở Ngoại vụ thành lập Ban Điều phối dự án cấp thành phố để triển khai dự án.
  • Tháng 12/2020, 7/7 quận, huyện thuộc thành phố đã triển khai các hoạt động phát hiện và can thiệp sớm.
  • Năm 2016, UBND thành phố phê duyệt Kế hoạch số 8606/KH-UBND ngày 19/10/2016 về duy trì và phát triển mô hình phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật dưới 6 tuổi trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017-2020.
  • Năm 2018, UBND thành phố cấp kinh phí cho 3 quận huyện thực hiện phát hiện và can thiệp sớm.
  • Năm 2020, UBND thành phố giao cho Ban quản lý dự án thành phố xây dựng kế hoạch duy trì mô hình phát hiện và can thiệp sớm trên toàn địa bàn thành phố.

Thông tin về dự án trên báo chí

 • Dự án được một số cơ quan báo chí, truyền thông quan tâm viết bài, đưa tin. Cụ thể:
  • Bài 1: Căn bệnh đeo đẳng 50.000 gia đình Việt, cha già 70 tuổi vẫn phải phục vụ con. Xem tại đây: http://bit.ly/2NGeuYG
  • Bài 2: Cách nào hỗ trợ những trẻ không may mắc bại não? Xem tại đây: http://bit.ly/3f4StOu
  • Bài 3: Bài viết về hội thảo tổng kết dự án được đăng trên báo Đà Nẵng. Xem tại đây: http://bit.ly/3sd9Gt5
  • Bài 4: Video hội thảo tổng kết dự án được đăng trên FanPage của Truyền hình Đà Nẵng. Xem tại đây: http://bit.ly/3cTpLxs

Một số tài liệu truyền thông của dự án           

STT Tên tài liệu Đường link
1 Backdrop hội thảo kết thúc dự án http://bit.ly/318AkHr
2 Backdrop ký tên ủng hộ trẻ khuyết tật hoà nhập cộng đồng http://bit.ly/397fOvh
3 Bộ 5 postcard của 5 trẻ khuyết tật http://bit.ly/395S0Id
4 Bộ 5 standee của 5 trẻ khuyết tật http://bit.ly/31cnaJm
5 Tờ rơi về kết quả chính dự án IA đã đạt được https://bit.ly/2PjSdk5

THÔNG BÁO MỜI THẦU

Dịch vụ tư vấn Kiểm toán Báo cáo Tài chính năm 2020 dự án DISTINCT

Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững – VietHealth là Tổ chức Phi chính phủ trực thuộc Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong năm 2020, VietHealth đã triển khai các dự án thuộc lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe trẻ em khuyết tật, hỗ trợ thở cho trẻ sơ sinh, vệ sinh môi trường… trong đó có Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật” (viết tắt là DISTINCT).

Dự án DISTINCT bắt đầu từ năm 2016, và dự kiến kết thúc vào năm 2022, dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), được triển khai tại 3 tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em khuyết tật dưới 6 tuổi và gia đình của trẻ thông qua việc triển khai mô hình toàn diện về phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật trẻ em (mô hình ECDDI) với các dịch vụ y tế, giáo dục và thúc đẩy hoà nhập xã hội.

VietHealth trân trọng kính mời các nhà cung cấp dịch vụ kiểm toán nằm trong danh sách ngắn của USAID tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn kiểm toán báo cáo tài chính dự án năm 2020 (chi tiết tại bản tham chiếu kèm theo)

Link: xem tại đây

Yêu cầu thời gian kiểm toán: tháng 3,4,5,6/2021. Thời gian phát hành báo cáo Kiểm toán trước ngày 15/6/2021.

Loại thông báo: Thông báo thực.

Lĩnh vực thông báo: Tư vấn thông thường.

Hình thức thông báo: Đăng lần đầu.

Gói dịch vụ tư vấn: Kiểm toán độc lập (báo cáo tài chính năm 2020 dự án DISTINCT).

Nguồn vốn: Nguồn viện trợ từ USAID.

Bên mời cung cấp dịch vụ: Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững -Dự án DISTINCT

Hình thức lựa chọn: Đấu thầu hạn chế (danh sách do nhà tài trợ phê duyệt kèm theo)

Link: xem tại đây

Thời gian nộp hồ sơ: Từ  ngày 05/2/2021 đến  trước 11h ngày 25/2/2021.

Địa điểm nhận hồ sơ:

        Bà Vũ Thùy Linh –Phòng Hành Chính

        Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững.

        Số 8, D2B, ngõ 26, phố Vạn Phúc, Quận Ba Đình, Hà Nội.

  Số điện thoại: 0243 717 3118                               Fax: 0243 717 3418

Hồ sơ yêu cầu:

 • Thư quan tâm;
 • Dự kiến kế hoạch Kiểm toán;
 • Bản chào giá.

Thông báo mời thầu tư vấn

THÔNG BÁO MỜI THẦU

Dịch vụ tư vấn Kiểm toán Báo
cáo Tài chính năm 2020
dự án DISTINCT

Số TBMT: 29-21 /MT-VH

Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững – VietHealth là
Tổ chức Phi chính phủ trực thuộc Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt
Nam hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong năm 2020,
VietHealth đã triển khai các dự án thuộc lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe trẻ em
khuyết tật, hỗ trợ thở cho trẻ sơ sinh, vệ sinh
môi trường… trong đó có Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và
trị liệu cho trẻ em khuyết tật” (viết tắt là DISTINCT).

Dự án DISTINCT bắt đầu từ năm 2016, và dự kiến kết thúc vào năm 2022,
dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), được triển khai
tại 3 tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh với mục đích nâng cao chất lượng cuộc
sống cho trẻ em khuyết tật dưới 6 tuổi và gia đình của trẻ thông qua việc triển
khai mô hình toàn diện về phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật trẻ em (mô
hình ECDDI) với các dịch vụ y tế, giáo dục và thúc đẩy hoà nhập xã hội.

VietHealth trân trọng kính mời các nhà cung cấp dịch vụ kiểm toán nằm trong danh sách ngắn của USAID tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn kiểm toán báo cáo tài chính dự án năm 2020 (chi tiết tại bản tham chiếu kèm theo)

Link: xem tại đây

Yêu cầu thời gian kiểm toán: tháng 3,4,5,6/2021. Thời gian phát hành báo
cáo Kiểm toán trước ngày 15/6/2021.

Loại thông báo: Thông báo thực.

Lĩnh vực thông báo: Tư vấn thông thường.

Hình thức thông báo: Đăng lần đầu.

Gói dịch vụ tư vấn: Kiểm toán độc lập (báo cáo tài
chính năm 2020 dự án DISTINCT).

Nguồn vốn: Nguồn viện trợ từ USAID.

Bên mời cung cấp dịch vụ: Trung tâm Phát triển Sức khỏe
Bền vững -Dự
án DISTINCT

Hình thức lựa chọn: Đấu thầu hạn chế (danh sách do nhà tài trợ phê duyệt kèm theo)

Link: xem tại đây

Thời gian nộp hồ sơ: Từ  ngày 09/2/2021 đến  trước 11h ngày 25/2/2021.

Địa điểm nhận hồ sơ:

       
Vũ Thùy Linh –Phòng Hành Chính

        Trung
tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững.

        Số 8, D2B, ngõ 26, phố Vạn Phúc, Quận Ba
Đình, Hà Nội.

  Số điện thoại: 0243 717 3118                               Fax: 0243 717 3418

Hồ
sơ yêu cầu:

 • Thư
  quan tâm;
 • Dự
  kiến kế hoạch Kiểm toán;
 • Bản
  chào giá.

Hội nghị “Tổng kết các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”, giai đoạn 2015 – 2020

Từ năm 2015, các dự án “Thực thi chính sách và trị liệu cho người khuyết tật”, “Tăng cường năng lực mạnh lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật”, “Tiếp cận mọi người” đã được các tổ chức VNAH, VietHealth, DRD lần lượt triển khai tại tỉnh Tây Ninh. Đây là ba tiểu dự án nằm trong dự án “Thúc đẩy quyền của người khuyết tật Việt Nam” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã được  Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 536/QĐ-TTg ngày 4/4/2016 được triển khai tại 8 tỉnh.

Mục tiêu tổng thể của các dự án là cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật thông qua cung cấp các hỗ trợ cho người khuyết tật trong các lĩnh vực: phát hiện sớm và can thiệp sớm khuyết tật trẻ em; xây dựng năng lực và cung cấp các dịch vụ phục hồi chức năng cho người khuyết tật; tăng cường tiếp  cận của người khuyết tật đối với các phương tiện giao thông, công trình xây dựng, và các dịch vụ trợ giúp pháp lý, hỗ trợ phát triển sinh kế; các hỗ trợ thiết yếu về dụng cụ phục hồi chức năng và cải thiện điều kiện sinh hoạt tại nơi ở cho người khuyết tật… Các nhóm giải pháp bao gồm nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên môn, đào tạo và hỗ trợ người nhà/phụ huynh của người khuyết tật, cung cấp dịch vụ can thiệp, truyền thông nâng cao nhận thức, vận động chính sách, hỗ trợ đồng đẳng thông qua hình thức câu lạc bộ…

Sáng ngày 26/1/2021, Sở LĐTBXH tỉnh Tây Ninh đã phối hợp với các Sở Ngành và các tổ chức VNAH, VietHealth, DRD tổ chức Hôi nghị tổng kết các dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2015-2020 với sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ các ngành LĐTBXH, Y tế, Giáo dục, Xây dựng, Giao thông, Tài chính và các hội liên quan đến người khuyết tật tại tỉnh.

Hội nghị đã đánh giá và ghi nhận các thành quả nổi bật của các dự án trong hơn 5 năm triển khai bao gồm những hỗ trợ trực tiếp vô cùng thiết thực và hiệu quả cho hơn 5000 người khuyết tật, trẻ khuyết tật và gia đình tại tỉnh. Hàng nghìn cán bộ địa phương công tác tại các ngành LĐTBXH, Y tế, Giáo dục, Giao thông, Xây dựng được nâng cao nhận thức về công tác người khuyết tật; được đào  tạo về chuyên môn phục hồi chức năng, giáo dục đặc biệt  để cung cấp các dịch vụ can thiệp y tế và giáo dục cho người/trẻ khuyết tật; được đào tạo để nhận biết và giải quyết các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới và phòng chống xâm hại cho  người khuyết tật; đào tạo các kiến thức và thúc  đẩy áp dụng các giải pháp về tăng cường tiếp cận cho người khuyết tật… Bên cạnh đó, các dự án còn tiếp cận và đào tạo cho hàng nghìn phụ huynh/người nhà của trẻ/người khuyết tật các kiến thức về khuyết tật, kỹ năng tập phục hồi chức năng, kỹ năng làm việc với trẻ có nhu cầu đặc biệt, cũng như các kỹ năng chăm sóc cần thiết khác.

Đánh giá Tây Ninh là tỉnh có mô hình lý tưởng, thành công bậc nhất trong các tỉnh của dự án đã triển khai một cách toàn diện các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật, Bà Ritu Tariyal – Giám đốc Phòng Phát triển Xã hội của USAID Việt Nam ghi nhận và nhấn mạnh sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả của các cấp các ngành, sự cam kết và trách nhiệm của các tổ chức thực hiện là các yếu tố tạo nên thành công của dự án. Bà cũng khẳng định cam kết của USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật tại tỉnh Tây Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung. Tại hội nghị, Ban Thi đua khen thưởng của tỉnh đã công bố Quyết định tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 08 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện các hoạt động nằm trong chương trình dự án hỗ trợ người khuyết tật do USAID tài trợ. Sự việc này là một minh chứng mạnh mẽ khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo tỉnh đối với công tác người khuyết tật; ghi nhận và động viên các tập thể và cá nhân đã có những cống hiến, đóng góp cho sự thành công của các hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tại tỉnh Tây Ninh.