P.1702, toà A - Viglacera, 671 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội info@viethealth.org.vn 8424.3718.6677

Tuyển dụng Cán bộ dự án làm việc tại tỉnh Đồng Nai

Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (gọi tắt là VietHealth) là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, hoạt động về sức khỏe và phát triển cộng đồng. Các dự án đang triển khai bao gồm hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tác địa phương trong việc phát triển và triển khai các chương trình liên quan đến trẻ em khuyết tật, sức khỏe tâm thần, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chương trình về nước sạch, nhà vệ sinh và đào tạo kỹ năng sống. Chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng; cung cấp các thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật cũng như các dự án phát triển nông thôn và cứu trợ.

Hiện tại, VietHealth triển khai dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật” – DISTINCT từ năm 2016, dự kiến tới năm 2022 do USAID tài trợ tại 03 tỉnh Tây Ninh, Bình Phước và Đồng Nai. Mục tiêu của dự án là cải thiện chất lượng cuộc sống của trẻ khuyết tật dưới 6 tuổi và gia đình thông qua triển khai mô hình phát hiện sớm và can thiệp sớm với các hoạt động nâng cao năng lực, cung cấp các dịch vụ y tế, giáo dục, phát triển và hòa nhập xã hội cho trẻ em khuyết tật.

Vị trí tuyển dụng: Cán bộ dự án

Địa điểm: tỉnh Đồng Nai

Bản mô tả công việc: (Link)

Để ứng tuyển:

Những ứng viên quan tâm vui lòng gửi Cover letter và CV tới địa chỉ email: info@viethealth.org.vn

Hạn chót: 30/04/2019

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ: Mr. Vũ Đình Tân – Tel: 0903.481.985.

Lưu ý: Do hạn chế về mặt thời gian nên chỉ các ứng viên được lựa chọn vào vòng phỏng vấn được liên hệ và phản hồi.

Thông báo mời thầu dịch vụ tư vấn Kiểm toán Báo cáo Tài chính năm 2018 dự án DISTINCT

THÔNG BÁO MỜI THẦU

Dịch vụ tư vấn Kiểm toán Báo cáo Tài chính năm 2018 dự án DISTINCT

Số TBMT: 60-19 /MT-VH

Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững – VietHealth là Tổ chức Phi chính phủ trực thuộc Liên Hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong năm 2018, VietHealth đã triển khai các dự án thuộc lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe trẻ em khuyết tật, hỗ trợ thở cho trẻ sơ sinh, vệ sinh môi trường… trong đó có Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật” (viết tắt là DISTINCT).

Dự án DISTINCT bắt đầu từ năm 2016, và dự kiến kết thúc vào năm 2022, dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), được triển khai tại 3 tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh với mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em khuyết tật dưới 6 tuổi và gia đình của trẻ thông qua việc triển khai mô hình toàn diện về phát hiện sớm, can thiệp sớm khuyết tật trẻ em (mô hình ECDDI) với các dịch vụ y tế, giáo dục và thúc đẩy hoà nhập xã hội.

VietHealth trân trọng kính mời các nhà cung cấp dịch vụ kiểm toán nằm trong danh sách ngắn của USAID tham gia cung cấp dịch vụ tư vấn kiểm toán báo cáo tài chính dự án năm 2018 (chi tiết tại bản tham chiếu kèm theo)

Yêu cầu thời gian kiểm toán: tháng 4,5,6/2019. Thời gian phát hành báo cáo Kiểm toán trước ngày 15/6/2019.

Loại thông báo: Thông báo thực.

Lĩnh vực thông báo: Tư vấn thông thường.

Hình thức thông báo: Đăng lần đầu.

Gói dịch vụ tư vấn: Kiểm toán độc lập (báo cáo tài chính năm 2018 dự án DISTINCT).

Nguồn vốn: Nguồn viện trợ từ USAID.

Bên mời cung cấp dịch vụ: Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững -Dự án DISTINCT.

Hình thức lựa chọn: Đấu thầu hạn chế (danh sách do nhà tài trợ phê duyệt kèm theo).2019. Updated Contact of Audit Firms for Vietnam (1) 2019.03.27.VH -SOW – RCA 2018 – (new guidelines) – USAID reviewed 03.26.2019

Thời gian nộp hồ sơ: Từ  ngày 29/3/2019 đến  trước 11h ngày 09/4/2019.

Địa điểm nhận hồ sơ:

Bà Ngô Yến Ly –Phòng Hành Chính

        Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững

        Phòng 1702 –Toà nhà Viglacera A, số 671 Hoàng Hoa Thám, Quận Ba Đình, Hà Nội.

        Số điện thoại: 0243 717 3118                   Fax: 0243 717 3418

Hồ sơ yêu cầu:

  • Thư quan tâm;
  • Dự kiến kế hoạch Kiểm toán;
  • Bản chào giá.

 

2019.03.27.VH -SOW – RCA 2018 – (new guidelines) – USAID reviewed 03.26.2019

2019. Updated Contact of Audit Firms for Vietnam (1)

Đánh giá trẻ trẻ khuyết tật trí tuệ sau can thiệp tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh

Từ ngày 20/3/2019 đến ngày 25/3/2019, dự án DISTINCT Tây Ninh đã tổ chức hoạt động đánh giá tiến bộ đối với trẻ khuyết tật trí tuệ sau can thiệp Giáo dục đặc biệt (GDĐB) tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh. Hoạt động đánh giá được thực hiện bởi Thạc sĩ Giáo dục Đặc biệt Nguyễn Thanh Hoa và bà Đặng Thị Mỹ Hoa – cán bộ nguồn về đánh giá của huyện Tân Châu tham gia hỗ trợ.

Trong đợt đánh giá này, có 56 trẻ đã được đánh giá lại sau thời gian can thiệp với 12 trường hợp được đóng ca, cụ thể: 06 trẻ tiến bộ; 03 trẻ quá 72 tháng tuổi; 01 trẻ chuyển khỏi địa bàn can thiệp do đã đi học trường chuyên biệt ở TP.HCM và 02 trẻ do gia đình có nguyện vọng dừng can thiệp để trẻ tập trung học thêm những kỹ năng khác.

Sau phần đánh giá các trẻ, chuyên gia của dự án đã làm việc với giáo viên để tư vấn giải đáp những thắc mắc, chia sẻ khó khăn gặp phải trong quá trình can thiệp cho trẻ cũng như cách dạy trẻ hiệu quả hơn. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cũng được chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc và cách dạy cho trẻ những kỹ năng cơ bản khi trẻ ở nhà, phối hợp với giáo viên để thực hiện kế hoạch can thiệp cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Phụ huynh của các trường hợp được đóng ca do tiến bộ đều thể hiện sự vui mừng, phấn khởi. Còn đối với các trẻ mới được đưa vào chương trình, phụ huynh của các trẻ bày tỏ sự tin tưởng, hy vọng và mong muốn con mình sớm nhận được dịch vụ từ phía dự án để giúp các cháu cải thiện những vấn đề hiện tại.

Với sự phối hợp và chỉ đạo tích cực của Phòng GD&ĐT huyện, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của Lãnh đạo các trường Mầm non/Mẫu giáo và các giáo viên mầm non trên địa bàn huyện Tân Châu, hoạt động tư vấn được diễn ra thuận lợi, đúng kế hoạch. Gia đình đưa trẻ đến địa điểm đánh giá đúng giờ, đảm bảo đầy đủ số trẻ theo danh sách.

Hội thảo “Xây dựng quy trình, lộ trình thực hiện các hoạt động phát hiện sớm, can thiệp sớm (PHS-CTS) khuyết tật trẻ em”

Ngày 14 tháng 3 năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Tây Ninh và Dự án DISTINCT đã tổ chức hội thảo “Xây dựng quy trình, lộ trình thực hiện các hoạt động phát hiện sớm, can thiệp sớm (PHS-CTS) khuyết tật trẻ em” nhằm duy trì bền vững mô hình PHS-CTS khuyết tật trẻ em trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Với gần 60 đại biểu bao gồm Đại diện nhà tài trợ USAID, lãnh đạo và cán bộ của Sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT các huyện, các giáo viên can thiệp, cán bộ nguồn, và đại diện Trung tâm Phát triển Sức khoẻ Bền vững – VietHealth, hội thảo tập trung vào thảo luận, trao đổi nhằm xây dựng dự thảo hướng dẫn thực hiện quy trình PHS-CTS khuyết tật trẻ em, thống nhất cách thức triển khai và lộ trình đưa các hoạt động PHS-CTS khuyết tật trẻ em vào hoạt động thường quy của ngành Giáo dục.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Bà Nhan Hoa Phương, Quyền trưởng phòng Giáo dục Mầm non đã nêu lên những thành công nhất định của dự án, đồng thời đề xuất kế hoạch giai đoạn 2019 – 2020 thông qua Bài trình bày kết quả phối hợp thực hiện các hoạt động PHS-CTS khuyết tật trẻ em trong khuôn khổ dự án DISTINCT tại tỉnh Tây Ninh.

Đại diện cho các giáo viên mầm non tham gia dự án DISTINCT, cô giáo Cao Thị Lùng, trường Mầm non Châu Thành, huyện Châu Thành đã có những chia sẻ xúc động khi được phân công tham gia hoạt động can thiệp Giáo dục Đặc biệt cho các trẻ khuyết tật của dự án: “Nhìn các con tiến bộ từng ngày cùng với cái nhìn tích cực hơn đối với trẻ khuyết tật từ phía cộng đồng, niềm hạnh phúc của cả tôi và cha mẹ của các trẻ dường như đã được nhân lên gấp bội”.

Sau phần thảo luận sôi nổi, tích cực, các đại biểu đã đưa ra nhiều đề xuất và khuyến nghị bao gồm: (1) Giáo viên mầm non cần được tạo điều kiện trong công việc để hoàn thành nhiệm vụ của trường và chuyên tâm tham gia hoạt động can thiệp Giáo dục Đặc biệt cho trẻ khuyết tật, (2) Nguồn nhân lực từ y tế xã, phường cần được tập huấn thêm về khám, chẩn đoán cho trẻ khuyết tật trên địa bàn huyện, (3) Hoạt động truyền thông cần được tăng cường thông qua phát loa, ghi hình, phát sóng trên đài truyền hình… nhằm giúp người dân hiểu rõ và thay đổi nhận thức về người khuyết tật, (4) Cơ sở vật chất, trang thiết bị tại trường lớp cần được đầu tư thiết kế để phù hợp với nhu cầu của trẻ khuyết tật như: Lối đi dành cho xe lăn, tay vịn, phòng dạy chuyên biệt dành cho trẻ khiếm thính, khiếm thị…

Bà Nguyễn Thị Hoa Lê – Đại diện Nhà tài trợ USAID chia sẻ: “Đây đều là những đề xuất mang tính khách quan, khả thi từ những kinh nghiệm thực tế để giúp Sở GD&ĐT, USAID, VietHealth đưa ra lộ trình thực hiện PHS-CTS khuyết tật trẻ em vào hoạt động thường quy của ngành giáo dục tỉnh”.

Bà Nguyễn Thị Hoa Lê – Đại diện Nhà tài trợ USAID chia sẻ ý kiến

Phát biểu của Ông Lê Quang Dương – Giám đốc VietHealth: “Các chính sách cụ thể, được chỉ đạo và giám sát bởi lãnh đạo ngành, lãnh đạo các cấp, phương án tự chủ của tỉnh sau khi dự án kết thúc sẽ là giải pháp tối ưu cho sự bền vững” đã đáp ứng mong đợi của đại biểu.

Về phía lãnh đạo ngành GD&ĐT, Ông Nguyễn Văn Phước –  Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh nêu lên quan điểm về việc duy trì hoạt động của dự án và mô hình PHS-CTS là trách nhiệm của toàn ngành chứ không phải của riêng phòng giáo dục mầm non. Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các giáo viên mầm non để các cô có thể vừa hoàn thành công việc của nhà trường, vừa can thiệp được cho trẻ khuyết tật. Đồng thời, khi dự án kết thúc, ngành sẽ cố gắng tham khảo ý kiến của cán bộ các ngành, các cấp, huy động ngân sách để duy trì hoạt động PHS-CTS. Cuối cùng, Ông Phước bày tỏ thán phục, trân trọng sự hy sinh của các giáo viên tham gia hoạt động can thiệp GDĐB trong thời gian qua và mong rằng, các cô tiếp tục duy trì những kết quả tốt đẹp này để hỗ trợ cho trẻ khuyết tật, mang lại niềm hạnh phúc cho phụ huynh và cho bản thân mình.

Ông Nguyễn Văn Phước –  PGĐ – Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh phát biểu

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đều thống nhất tổ chức thêm các hội nghị chuyên sâu về quy trình PHS-CTS khuyết tật trẻ em, cùng với đó là các văn bản chỉ đạo, phối hợp liên ngành Y tế, Giáo dục và Lao động Thương binh Xã hội để có thể duy trì việc thực hiện các hoạt động dự án tại địa phương.

Tập huấn “Quản lý hành vi đối với trẻ có nhu cầu đặc biệt”

Từ ngày 13 đến 15 tháng 3 năm 2019, khoá tập huấn với chủ đề: “Quản lý hành vi đối với trẻ có nhu cầu đặc biệt” đã được dự án DISTINCT phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Long Khánh tổ chức với sự tham dự của 48 học viên là những giáo viên mầm non đang can thiệp trẻ trên địa bàn thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Khoá tập huấn chia sẻ các nội dung bao gồm: Những vấn đề chung về quản lý hành vi của trẻ có nhu cầu đặc biệt; Đánh giá vấn đề hành vi của trẻ có nhu cầu đặc biệt; Lập kế hoạch can thiệp hành vi; Một số biện pháp quản lí hành vi của trẻ có nhu cầu đặc biệt; Quản lý những hành vi thách thức đặc biệt của trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Trong ba ngày tập huấn, các cô giáo đã chia sẻ những khó khăn trong quá trình can thiệp cho trẻ để từ đó chuyên gia có thể hỗ trợ, đưa ra những phương pháp phù hợp cho từng vấn đề của mỗi cô giáo.

Cùng nhau thảo luận

Cô giáo Trinh trường Mầm non Hoa Sen chia sẻ: “Có những trẻ chống đối, mình không biết làm cách nào để con có thể hợp tác với cô, may quá có khóa học này, chỉ cho nhiều phương pháp, cô về cô làm theo”, hoặc cảm nhận từ cô giáo Nhi trường Mầm non 19/5 “có những trẻ rất không hợp tác, cô đã dụ dỗ đủ cách nhưng thật ra chưa đủ, khóa học này đã kịp thời giúp cô bổ sung những cách cô chưa nghĩ tới để dạy trẻ”. Khoá tập huấn thực sự đã giúp các cô tự tin hơn trong việc đồng hành cùng các con và giúp các con từng bước hoà nhập với trường học và cộng đồng.

Say sưa nghe giảng

Bên cạnh đó, khoá tập huấn cũng có sự hiện diện của cô Phan Thị Bích Hạnh, chuyên viên phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai. Với cương vị là lãnh đạo ngành, cô Hạnh thấy được ý nghĩa to lớn của dự án đối với trẻ có nhu cầu đặc biệt tại Long Khánh nói riêng và Đồng Nai nói chung, đồng thời khẳng định Sở sẽ cố gắng hết mình trong việc đồng hành cùng dự án.

Tập huấn sàng lọc khuyết tật trẻ em tại quận Hải Châu, Đà Nẵng

Trong khuôn khổ dự án: “Nâng cao năng lực và tính bền vững trong phát hiện và can thiệp sớm khuyết tật trẻ em dưới 6 tuổi tại Đà Nẵng”, từ ngày 22/3 đến 24/3 năm 2019 quận Hải Châu đã tổ chức tập huấn cho 112 điều tra viên. Nội dung tập huấn bao gồm: những nhận thức chung về khyết tật trẻ em và hướng dẫn sử dụng bộ công cụ sàng lọc khuyết tật trẻ em dưới 6 tuổi. Đối tượng tham gia tập huấn bao gồm: cán bộ trẻ em phường, công tác viên và giáo viên mầm non tại các trường mầm non công lập và tư thục. Sau tập huấn, từ 25/3/2019 các quận sẽ tiến hành tổ chức sàng lọc cho hơn 21.000 trẻ dưới 6 tuổi tại địa bàn.

Tập huấn cho phụ huynh của trẻ khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm VAVA tỉnh Tây Ninh

Với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ (USAID), Trung tâm Phát triển Sức khoẻ Bền vững (VietHealth) phối hợp với các ngành Lao động, Y tế và Giáo dục triển khai Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật” – (DISTINCT) trên địa bàn tỉnh Tây Ninh với mục đích xây dựng và cung cấp dịch vụ phát hiện sớm và can thiệp sớm cho trẻ em khuyết tật từ 0 đến 6 tuổi.

Từ ngày 16 đến 17 tháng 3 năm 2019, Dự án tổ chức hoạt động tập huấn cho phụ huynh của trẻ khuyết tật đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng, PHCN nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Tây Ninh (VAVA) với mục tiêu trang bị kiến thức, kỹ năng cũng như phối hợp với giáo viên mầm non trong việc can thiệp cho con tại nhà.

17 phụ huynh tham dự lớp tập huấn với sự quan tâm đặc biệt, nhiệt tình trao đổi, chia sẻ với giáo viên cũng như các phụ huynh khác về những nội dung liên quan trong khoá học như: khó khăn của trẻ trong sinh hoạt hàng ngày, phương pháp dạy và quản lý trẻ như thế nào cho hiệu quả…

Hầu hết các phụ huynh rất tâm đắc với khoá học và đều có chung mong muốn dự án có thể triển khai can thiệp cho trẻ trong thời gian sớm nhất.

Một số hình ảnh của buổi tập huấn

Tập huấn “Chuyển giao kiến thức, kỹ thuật về khám xác định một số dạng khuyết tật thường gặp ở trẻ em từ 0-6 tuổi”

Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật” – (DISTINCT) do Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (VietHealth) triển khai, với sự tài trợ của Cơ quan Viện trợ Hoa Kỳ (USAID) thực hiện tại hai huyện Đồng Phú và Hớn Quản thuộc tỉnh Bình Phước từ tháng 6/2018 đến tháng 9/2021.

Với mục tiêuTăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ chủ chốt về phát hiện sớm, can thiệp sớm cho trẻ em từ 0 đến 6 tuổi” VietHealth phối hợp cùng Sở Y tế và Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước tổ chức lớp tập huấn “Chuyển giao kiến thức, kỹ thuật về khám xác định một số dạng khuyết tật thường gặp ở trẻ em từ 0-6 tuổi” diễn ra từ ngày 28/2 đến ngày 10/3 với 02 ngày học lý thuyết tại hội trường Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và 02 ngày học thực hành tại các trạm y tế xã

Học viên là 15 bác sĩ đã hoàn thành khóa đào tạo phục hồi chức năng tại thành phố Hồ Chí Minh đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước và 11 Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành phố.

Trong 02 ngày tập huấn, các bác sĩ đã được tập huấn một số kỹ thuật khám về trẻ khuyết tật như bại não, xơ hoá cơ ức đòn chum, trật khớp háng bẩm sinh, bàn chân khoèo……không khí diễn ra sôi nôi, tích cực, vui vẻ trao đổi thông tin, tiếp nhận kiến thức từ giảng viên.

BS CKII PHCN Trần Văn Vương- Giảng viên chính của lớp tập huấn

Ông Trần Văn Vương- BS CKII PHCN đang hướng dẫn cho các học viên về kỹ thuật khám cho trẻ

Sau 02 ngày tập huấn lý thuyết, 15 học viên được chia theo nhóm và mỗi nhóm có 02 ngày tham gia thực hành khám trên trẻ tại các trạm y tế xã.

Học viên được giảng viên trực tiếp hướng dẫn khám, hoàn thành hồ sơ

Kết thúc khoá tập huấn, 15 bác sĩ đều đã thành thạo những kỹ thuật khám, chẩn đoán trẻ khuyết tật từ 0 đến 6 tuổi, hoàn thiện hồ sơ đầy đủ và có thể cùng dự án tham gia hỗ trợ trong các đợt khám chẩn đoán đánh giá phân loại trẻ khuyết tật tiếp theo.

Khám/đánh giá, chẩn đoán và phân loại trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước

Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật” – (DISTINCT) do Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (VietHealth) triển khai, với sự tài trợ của Cơ quan Viện trợ Hoa Kỳ (USAID) thực hiện tại hai huyện Đồng Phú và Hớn Quản thuộc tỉnh Bình Phước từ tháng 6/2018 đến tháng 9/2021.

Sau khi phát hiện hơn 700 trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước theo Công văn số 373/UBND-KGVX ngày 15/02/2019 về việc triển khai thực hiện các hoạt động Dự án ‘”Thúc đẩy quyền của người khuyết tật Việt Nam” năm 2019. VietHealth đã phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức thành công hoạt động “Khám/đánh giá, chẩn đoán và phân loại trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật” tại 11 xã thuộc huyện Đồng Phú từ ngày 2/3-10/3.

Hoạt động khám/đánh giá, phân loại với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về đánh giá phát triển, phục hồi chức năng, ngôn ngữ trị liệu và đội ngũ bác sĩ (đã hoàn thành lớp tập huấn chuyển giao kiến thức, kỹ thuật về khám xác định một số dạng khuyết tật thường gặp ở trẻ em từ 0-6 tuổi do VietHealth phối hợp cùng Sở Y tế, BV YHCT tổ chức) đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước, 11 Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố.

Người dân đưa trẻ đến khám tại Trạm Y tế xã

Hoạt động khám và đánh giá được tổ chức ở các xã trên địa bàn huyện Đồng Phú. Người dân được thông báo qua thư mời và các kênh thông tin tại địa phương để đưa trẻ đến khám. Khi đến khám, trẻ và gia đình được các chuyên gia và bác sĩ hướng dẫn, tư vấn cụ thể về những vấn đề của trẻ, giải đáp các thắc mắc cho phụ huynh và đưa ra hướng can thiệp đối với trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Đánh giá tâm lý phát triển cho trẻ

Ông Phạm Đức Viễn – Chuyên gia PHCN VietHealth lượng giá khả năng vận động của trẻ

Đánh giá phát triển cho trẻ

Trong hoạt động khám/đánh giá, phân loại, các chuyên gia đã thực hiện khám và đánh giá những trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật và kết hợp chuyển giao kiến thức và kỹ năng đánh giá cho đội ngũ bác sĩ tham gia. Các bác sĩ đã được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể trên từng trường hợp.

Đánh giá tâm lý phát triển cho trẻ

Hoạt động khám, chuẩn đoán khuyết tật và đánh giá phát triển cho 595 trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật tại các Trạm Y tế xã của huyện Đồng Phú. Kết quả, sau đợt khám/đánh giá phân loại, Dự án đã xác định 287 trẻ cần được hỗ trợ, trong đó: nhu cầu can thiệp phục hồi chức năng là 29 trẻ; can thiệp giáo dục đặc biệt:174 trẻ; can thiệp ngôn ngữ trị liệu:116 trẻ; hỗ trợ chuyển tuyến: 89 trẻ. Điều đặc biệt trong đợt khám lần này, dự án đã phối hợp với cán bộ lao động thương binh cấp xã xem xét hơn 20 trường hợp trẻ khuyết tật nặng hoặc rất nặng để được hưởng chính sách và trợ cấp hàng tháng.

Sau đợt khám/đánh giá, phân loại trẻ xác định khuyết tật, dự án sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và dự kiến tiến hành can thiệp về phục hồi chức năng, giáo dục đặc biệt, cung cấp các dụng cụ tập luyện và trợ giúp phục hồi chức năng trong tháng 4/2019.

Hội thảo “Xây dựng quy trình, lộ trình thực hiện các hoạt động PHS-CTS khuyết tật trẻ em” với Sở LĐTBXH tỉnh Tây Ninh

Ngày 5/3/2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Tây Ninh (LĐTB&XH) phối hợp với Dự án DISTINCT tổ chức Hội thảo Định hướng duy trì bền vững Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho trẻ em khuyết tật” – DISTINCT nhằm duy trì bền vững mô hình phát hiện sớm, can thiệp sớm (PHS – CTS) khuyết tật trẻ em trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Đây là buổi hội thảo đầu tiên trong chuỗi hội thảo “Xây dựng quy trình, lộ trình thực hiện các hoạt động PHS-CTS khuyết tật trẻ em” được tổ chức với sự tham dự của đại diện Sở LĐTB&XH, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Bệnh viện Phục hồi chức năng, Trung tâm Nuôi dạy trẻ khiếm thị, Trường Khuyết tật tỉnh Tây Ninh và Trung tâm Phát triển Sức khoẻ Bền vững VietHealth.

Mở đầu hội thảo là phần báo cáo kết quả thực hiện dự án theo hướng duy trì bền vững mô hình PHS-CTS khuyết tật trẻ em tại Tây Ninh và Những thành quả đạt được khi Dự án DISTINCT kết hợp với 3 ngành LĐTBXH, Y tế và Giáo dục, bao gồm:

  • Các hoạt động Đào tạo – Tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ nguồn về PHS – CTS cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi thông qua tập huấn, chuyển giao kiến thức, kỹ thuật về khám, đánh giá và xác định một số dạng khuyết tật thường gặp ở trẻ em; tập huấn nâng cao năng lực can thiệp Giáo dục đặc biệt (GDĐB) cho giáo viên mầm non; Chương trình đào tạo cử nhân Giáo dục đặc biệt cử nhân GDĐB (41 giáo viên mầm non đến từ 9 huyện/thị tỉnh Tây Ninh nhận được bằng cử nhân sau đào tạo)
  • Triển khai thành công mô hình PHS-CTS cho trẻ từ 0 – 6 tuổi: Từ tháng 2/2017 đến tháng 11/2017, dự án DISTINCT phối hợp với các ngành LĐTB&XH, Y tế và Giáo dục tiến hành sàng lọc cộng đồng nhằm phát hiện dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật cho 89.413 trẻ; Khám/đánh giá và phân loại các trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật; Can thiệp Phục hồi chức năng, Can thiệp Giáo dục Đặc biệt và Chuyển tuyến khám chuyên khoa.

Ông Lê Quang Dương – Giám Đốc VietHealth báo cáo các kết quả thực hiện dự án theo hướng duy trì bền vững mô hình PHS-CTS

Bà Nguyễn Thị Nhiền – Phó giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Tây Ninh đánh giá cao những kết quả của dự án DISTINCT thực hiện thời gian qua tại tỉnh Tây Ninh, mong muốn dự án được kéo dài cũng như mô hình PHS-CTS được duy trì bền vững tại địa phương để có thể hỗ trợ nhiều hơn nữa cho các trẻ em khuyết tật.

Đến phần thảo luận, các đại biểu đưa ra ý kiến, lo ngại về việc duy trì hoạt động PHS-CTS khi dự án rút đi, đồng thời đề xuất những giải pháp cho lãnh đạo 3 ngành LĐTBXH, Y tế và Giáo dục cũng như VietHealth.

Đại diện Sở LĐTB&XH phát biểu ý kiến

Ông Lê Quang Dương Giám đốc VietHealth cảm ơn những đóng góp thiết thực từ các đại biểu, đưa ra những phản hồi và trình bày những hoạt động, dự định thời gian tới Dự án sẽ thực hiện với hy vọng đáp ứng được các mong đợi của các đại biểu để thực hiện duy trì hoạt động PHS-CTS khi dự án kết thúc.

Kết thúc hội thảo, đại diện các bên cho rằng muốn duy trì bền vững dự án cần phải có thời gian, lộ trình cụ thể, tổ chức các hội thảo chuyên môn cho từng ngành Y tế, Giáo dục… để có thêm những ý tưởng, giải pháp thực tiễn và khả thi.