8 - D2B, Lane 26, Van Phuc Street, Lieu Giai Ward, Ba Dinh District, Ha Noi admin@viethealth.org.vn 8424.3718.6622

Giải pháp online – Covid 19 không thể làm gián đoạn các hoạt động hỗ trợ trẻ khuyết tật

Cũng như nhiều tỉnh thành khác, cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Đồng Nai đang vô cùng phức tạp và cam go. Các hoạt động hỗ trợ, xây dựng năng lực cho phụ huynh trong việc chăm sóc và can thiệp cho trẻ khuyết tật tại Biên Hòa, Đồng Nai gặp rất nhiều khó khăn, và không thể triển khai được tại thực địa. Trong tình cảnh này, tương tác online là giải pháp duy nhất hữu hiệu để giúp duy trì các hỗ trợ về tinh thần, cung cấp kiến thức cũng như các kỹ năng giúp phụ huynh chăm sóc và can thiệp cho trẻ khuyết tật tại nhà.

Nhằm nâng cao năng lực cho phụ huynh trẻ khuyết tật tại Biên Hòa, Đồng Nai, tiếp nối chuỗi quy trình gồm 7 lớp tập huấn, hỗ trợ kỹ thuật đã được diễn ra từ tháng 11 năm 2020, vừa qua ngày 30/7 – 1/8/2021, Dự án DISTINCT do VietHealth thực hiện với sự tài trợ của USAID đã tổ chức hoạt động  Tập huấn – Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng chương trình can thiệp dài hạn và chuyển giao các hoạt động can thiệp tại nhà – online cho 15 phụ huynh lớp số 9 qua ứng dụng ZOOM, với sự hướng dẫn và hỗ trợ trực tuyến từ chuyên gia giáo dục đặc biệt.  

Nhiều phụ huynh hiện đang nằm trong lực lượng tuyến đầu chống dịch, có phụ huynh phải thực hiện cách ly tại nơi làm việc không được về nhà, có phụ huynh  ở nhà cùng với con nhưng bị ảnh hưởng tâm lý khá nặng nề, nhiều gia đình gặp khó khăn về các vấn đề sinh hoạt và điều kiện sống thiết yếu do ảnh hưởng của giãn cách xã hội…, dẫn đến việc tham gia trao đổi cùng dự án để dạy và tương tác với con gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó còn có các khó khăn như đường truyền tín hiệu Internet không ổn định, thiết bị và khả năng sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin của một số phụ huynh còn khá hạn chế…

Tuy nhiên, xuất phát từ mục tiêu chung là lợi ích của trẻ khuyết tật, cả phụ huynh, chuyên gia và các cán bộ tổ chức hoạt động đã rất kiên trì, cố gắng và nỗ lực phối hợp triển khai hoạt động thành công với sự tham gia của 15 phụ huynh/13 trẻ (so với kế hoạch 17 phụ huynh/15 trẻ).

Tại hoạt động lần này, phụ huynh đã có thời gian để nhìn lại cả quá trình từ khi bắt đầu tham gia vào chuỗi quy trình nâng cao năng lực cho phụ huynh của dự án, ghi nhận những tiến bộ, những sự thay đổi của các con cũng như của chính ba mẹ. Các phụ huynh chia sẻ đã nhận thấy những hữu ích từ các lần tư vấn, hỗ trợ của dự án, so với thời điểm ban đầu còn chút lo lắng, ngờ vực, thì nay hầu hết các phụ huynh đã rất tin tưởng dự án, họ vẫn mong muốn được tiếp tục đồng hành, cùng chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. So với thời gian đầu, các ba mẹ hầu hết đều trăn trở “em chẳng hiểu con em nó thế nào”, “em không biết sẽ cần dạy gì cho con, rồi dạy như thế nào đây”, thì giờ, ít nhiều ba mẹ đều đã tự xác định được mục tiêu từng tuần, từng tháng cho con, tự lên được kế hoạch dạy con thông qua các trò chơi, cách thức chuyên gia hướng dẫn, dụng cụ, tài liệu dự án cung cấp.

Sau quá trình hơn 7 tháng đồng hành, các phụ huynh đã được chuyên gia của dự án hướng dẫn chi tiết từ việc đánh giá khả năng của con theo từng giai đoạn đến việc lập kế hoạch chi tiết từng tuần, từng tháng để dạy cho con, ngoài ra phụ huynh còn được dự án cung cấp bộ dụng cụ và tài liệu cần thiết để thực hiện việc can thiệp tại nhà cho con, được chuyên gia hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ các khó khăn trong quá trình phụ huynh dạy con tại nhà thông qua những gợi ý chi tiết, bài tập hoặc trò chơi mẫu, quan trọng hơn hết là được chia sẻ, khích lệ và ghi nhận cùng nhau, giúp phụ huynh tự tin hơn, thay đổi cách nhìn nhận khả năng của con, chấp nhận con và kiên nhẫn lắng nghe con hơn.

Những ánh mắt vui vẻ, sự hạnh phúc trên gương mặt của các ba, mẹ khi chia sẻ về con, “Nay K. tiến bộ nhiều lắm, đã biết nghe và làm theo, biết trả lời câu hỏi, dù từ vẫn chưa rõ ràng, nhưng đó là sự chuyển biến rất nhiều của con”; hay khi nhìn những nỗi lo lắng được vơi đi khi được Chuyên gia tư vấn, hướng dẫn và phụ huynh vỡ òa “À, em hiểu rồi cô, em được cô hướng dẫn em thấy mọi việc đơn giản hơn nhiều”, “dạ cô cho em xin mẫu, em sẽ áp dụng liền ngay tối nay cho con, em cám ơn cô nhiều”… chính là những giá trị sâu sắc và ý nghĩa mà các hoạt động hỗ trợ của Dự án đã mang lại cho các trẻ và gia đình bất chấp các khó khăn trở ngại do dịch Covid – 19 gây ra.

Kim Chi

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *