8 - D2B, Lane 26, Van Phuc Street, Lieu Giai Ward, Ba Dinh District, Ha Noi admin@viethealth.org.vn 8424.3718.6622

Hoạt động HTKT phụ huynh lớp 12 & 13 – Biên Hòa, Đồng Nai

Trên quá trình phát triển của con cái thì cha mẹ luôn là những người thầy, người bạn quan trọng nhất, là động lực, bệ phóng nâng đỡ và là điểm tựa không gì có thể thay thế được của các con. Giữa những ngày tháng 8/2021, khi diễn biến của dịch Covid-19 vẫn hết sức phức tạp trên cả nước, thì Dự án DISTINCT vẫn tiếp tục duy trì hoạt động hỗ trợ online qua Zoom cho các phụ huynh của trẻ khuyết tật tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Những khó khăn đến từ dịch bệnh, những trở ngại đến từ việc phải cùng nhau làm việc gián tiếp qua màn hình điện thoại hay máy tính không làm giảm đi tâm huyết dành cho những hoạt động này. Khóa hỗ trợ của lớp phụ huynh số 12 và 13 vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, tiến trình hỗ trợ diễn ra liền mạch và xuyên suốt.

Đây là buổi hỗ trợ phụ huynh tự xây dựng kế hoạch can thiệp cho con mình là trẻ khuyết tật phần 3, tại buổi hỗ trợ kỹ thuật lần này phụ huynh đã được các chuyên gia giáo dục đặc biệt của dự án chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm thông qua các video và tài liệu để phụ huynh nắm bắt được tình hình hiện tại của con và đưa ra những mục tiêu, kế hoạch hỗ trợ con cho từng tuần và từng tháng. Hầu hết, đến thời điểm hiện tại tất cả các phụ huynh đều nắm bắt được mục tiêu mà dự án muốn hướng đến – phụ huynh đã biết cách xây dựng những kế hoạch can thiệp phù hợp với tình trạng của con.

Chuyển biến mạnh mẽ nhất của các phụ huynh trong lớp số 12 là phụ huynh chủ động hơn trong việc tìm kiếm tài liệu, bài tập để hỗ trợ con em mình, cũng như tích cực trao đổi cùng các phụ huynh khác trong nhóm để chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau học hỏi và truyền động lực cho nhau. Điều đáng mừng nhất ở lớp số 13 đó chính là đã có sự phối hợp tích cực giữa các thành viên trong gia đình để dạy cho con, ba mẹ của trẻ phối hợp với nhau và cùng nhau tham gia buổi hỗ trợ kỹ thuật, mẹ bận thì ba tham gia và về chia sẻ lại cho mẹ và ngược lại. Các thành viên trong gia đình hỗ trợ nhau vì sự tiến bộ của con. Như vậy gánh nặng sẽ không dồn cả lên đôi vai của người phụ nữ nữa, nó đã được san sẻ với người đàn ông để tạo ra sự cân bằng giữa 2 người, làm cho cuộc sống của gia đình trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Phụ huynh chia sẻ: “Mấy tháng nay ở nhà ba mẹ cũng đã có thêm thời gian để dạy cho con nhiều hơn, ba mẹ được sự hướng dẫn của các cô đã biết cách đặt ra những mục tiêu phù hợp cho con của mình”. Cũng có phụ huynh chia sẻ những khó khăn “tháng qua con ở nhà, chỉ ở trong nhà thôi cô ạ, mẹ đã thực hiện theo các mục tiêu cô và mẹ đưa ra, bé cũng có nhiều sự tiến bộ hơn trước, tuy nhiên ở nhà bé cũng sẽ có nhiều hành vi hơn, một số mục tiêu mẹ vẫn chưa áp dụng được, nên mẹ sẽ cố gắng tháng này áp dụng và hoàn thành tốt với con để con tiến bộ hơn. Chỉ mong hết dịch để đi gặp các cô”…

Cũng do hoàn cảnh trong tình hình dịch bệnh nên có một số phụ huynh không tham gia được khóa hỗ trợ kỹ thuật lần này, nhưng qua trao đổi bằng các công cụ hỗ trợ khác, các phụ huynh vẫn kịp thời nhận được những tư vấn, hướng dẫn của giảng viên để hỗ trợ con mình theo tiến trình chung.

Thời lượng hỗ trợ cho mỗi phụ huynh tuy còn hạn chế, nhưng mỗi tiến bộ nhỏ của các con đã làm cho các bậc phụ huynh trong lớp cảm thấy rất vui và hạnh phúc. Chúng tôi vẫn luôn động viên nhau: “Mỗi tiến bộ nho nhỏ của các con là thành công rất lớn của những người làm cha làm mẹ, của cả dự án và nhiều những trái tim đầy nhiệt huyết đang vì một tương lai ngày càng tốt hơn cho các em”. Khóa hỗ trợ kỹ thuật của 2 lớp phụ huynh số 12 và 13 khép lại tràn đầy tình yêu và hy vọng cho những bước tiến vững chắc của các con trên những ngày tháng dài rộng  phía trước.

Minh Trang – Trần Minh

Một số hình ảnh của buổi hỗ trợ kỹ thuật:


PH bé Bảo Anh vui vẻ chia sẻ cùng chuyên gia về tiến bộ của con
Một phần hỗ trợ kỹ thuật từ giảng viên của dự án
Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *