P.1702, toà A - Viglacera, 671 Hoàng Hoa Thám, Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội info@viethealth.org.vn 8424.3718.6677

Khám/đánh giá, chẩn đoán và phân loại trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước

Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật” – (DISTINCT) do Trung tâm Phát triển sức khỏe bền vững (VietHealth) triển khai, với sự tài trợ của Cơ quan Viện trợ Hoa Kỳ (USAID) thực hiện tại hai huyện Đồng Phú và Hớn Quản thuộc tỉnh Bình Phước từ tháng 6/2018 đến tháng 9/2021.

Sau khi phát hiện hơn 700 trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật, được sự cho phép của UBND tỉnh Bình Phước theo Công văn số 373/UBND-KGVX ngày 15/02/2019 về việc triển khai thực hiện các hoạt động Dự án ‘”Thúc đẩy quyền của người khuyết tật Việt Nam” năm 2019. VietHealth đã phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức thành công hoạt động “Khám/đánh giá, chẩn đoán và phân loại trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật” tại 11 xã thuộc huyện Đồng Phú từ ngày 2/3-10/3.

Hoạt động khám/đánh giá, phân loại với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về đánh giá phát triển, phục hồi chức năng, ngôn ngữ trị liệu và đội ngũ bác sĩ (đã hoàn thành lớp tập huấn chuyển giao kiến thức, kỹ thuật về khám xác định một số dạng khuyết tật thường gặp ở trẻ em từ 0-6 tuổi do VietHealth phối hợp cùng Sở Y tế, BV YHCT tổ chức) đến từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Bình Phước, 11 Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố.

Người dân đưa trẻ đến khám tại Trạm Y tế xã

Hoạt động khám và đánh giá được tổ chức ở các xã trên địa bàn huyện Đồng Phú. Người dân được thông báo qua thư mời và các kênh thông tin tại địa phương để đưa trẻ đến khám. Khi đến khám, trẻ và gia đình được các chuyên gia và bác sĩ hướng dẫn, tư vấn cụ thể về những vấn đề của trẻ, giải đáp các thắc mắc cho phụ huynh và đưa ra hướng can thiệp đối với trẻ có nhu cầu đặc biệt.

Đánh giá tâm lý phát triển cho trẻ

Ông Phạm Đức Viễn – Chuyên gia PHCN VietHealth lượng giá khả năng vận động của trẻ

Đánh giá phát triển cho trẻ

Trong hoạt động khám/đánh giá, phân loại, các chuyên gia đã thực hiện khám và đánh giá những trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật và kết hợp chuyển giao kiến thức và kỹ năng đánh giá cho đội ngũ bác sĩ tham gia. Các bác sĩ đã được các chuyên gia hướng dẫn cụ thể trên từng trường hợp.

Đánh giá tâm lý phát triển cho trẻ

Hoạt động khám, chuẩn đoán khuyết tật và đánh giá phát triển cho 595 trẻ có dấu hiệu nghi ngờ khuyết tật tại các Trạm Y tế xã của huyện Đồng Phú. Kết quả, sau đợt khám/đánh giá phân loại, Dự án đã xác định 287 trẻ cần được hỗ trợ, trong đó: nhu cầu can thiệp phục hồi chức năng là 29 trẻ; can thiệp giáo dục đặc biệt:174 trẻ; can thiệp ngôn ngữ trị liệu:116 trẻ; hỗ trợ chuyển tuyến: 89 trẻ. Điều đặc biệt trong đợt khám lần này, dự án đã phối hợp với cán bộ lao động thương binh cấp xã xem xét hơn 20 trường hợp trẻ khuyết tật nặng hoặc rất nặng để được hưởng chính sách và trợ cấp hàng tháng.

Sau đợt khám/đánh giá, phân loại trẻ xác định khuyết tật, dự án sẽ nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ và dự kiến tiến hành can thiệp về phục hồi chức năng, giáo dục đặc biệt, cung cấp các dụng cụ tập luyện và trợ giúp phục hồi chức năng trong tháng 4/2019.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *