8 - D2B, Lane 26, Van Phuc Street, Lieu Giai Ward, Ba Dinh District, Ha Noi admin@viethealth.org.vn 8424.3718.6622

Tập huấn về Can thiệp rối loạn âm lời nói cho phụ huynh trẻ khuyết tật từ 0 – 6 tuổi tại huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước

Từ 10 – 12/5/2019, Dự án “Tăng cường Năng lực Mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho trẻ em khuyết tật” (DISTINCT) đã phối hợp với Sở Y tế, Bệnh viện Y học cổ truyền và Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú tỉnh Bình Phước tổ chức thành công lớp Tập huấn về Can thiệp rối loạn âm lời nói cho phụ huynh trẻ khuyết tật từ 0 – 6 tuổi nhằm cung cấp các kiến thức, kỹ năng cơ bản về rối loạn âm lời nói giúp phụ huynh có thể áp dụng vào can thiệp cho con tại nhà.

Chương trình tập huấn được xây dựng phù hợp với điều kiện thực tế, khả năng, trình độ của phụ huynh và nhu cầu của trẻ khuyết tật cũng như các dịch vụ hiện có tại Bình Phước, sử dụng đa dạng các phương pháp trong tập huấn, lấy người học làm trung tâm và huy động tối đa sự tham gia của học viên.

 

Để phụ huynh hiểu được tầm quan trọng của việc can thiệp cho con và có những hiểu biết cơ bản về can thiệp rối loạn âm lời nói, chuyên gia Ngôn ngữ Trị liệu Phạm Thị Bền – Khoa Giáo dục Đặc biệt trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã bắt đầu lớp tập huấn bằng việc đánh giá, xác định mức độ rối loạn âm lời nói của từng trẻ để từ đó có thể tư vấn, chia sẻ khó khăn với phụ huynh đồng thời đưa ra các chiến lược phù hợp trong việc tập luyện cho con. Tiếp theo đó, đối với phần nội dung về chuyên môn, TS. Phạm Thị Bền đã chia sẻ các kiến thức chung về giao tiếp, ngôn ngữ, lời nói, sự phát triển giao tiếp và ngôn ngữ điển hình ở trẻ 0 – 6 tuổi, nhận biết các chậm trễ/khó khăn trong giao tiếp, phát âm, chiến lược phát triển ngôn ngữ, lời nói và giao tiếp cho trẻ nhỏ cũng như hướng dẫn phụ huynh sử dụng sổ theo dõi quá trình luyện tập cho con tại nhà.

Các hoạt động trị liệu ngôn ngữ thông qua các trò chơi đơn giản như: thổi bong bóng, nhận biết đồ vật, di chuyển theo hiệu lệnh, gấp máy bay, thổi nước… đã được lồng ghép vào hoạt động tập huấn.  Đây là những hoạt động bổ trợ rất hữu ích nhằm tạo cho trẻ cơ hội giao tiếp, phát âm, và phụ huynh cũng có thể chỉnh các âm mà con nói chưa đúng ngay tại lớp.

Hoạt động đánh giá, xác định mức độ rối loạn ngôn ngữ của trẻ và tư vấn phụ huynh

Hướng dẫn các bài tập tại nhà cho phụ huynh

Tư vấn, hướng dẫn phụ huynh theo nhóm

Kết thúc tập huấn, hầu hết các phụ huynh đều nắm được những kiến thức cơ bản về can thiệp rối loạn âm lời nói, các dạng bài tập để luyện tập cho con tại nhà đồng thời thể hiện sự quyết tâm đồng hành cùng con trong quá trình can thiệp sắp tới.

Share

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *