8 - D2B, Lane 26, Van Phuc Street, Lieu Giai Ward, Ba Dinh District, Ha Noi admin@viethealth.org.vn 8424.3718.6622

Thăm khám và trao tặng máy trợ thính cho trẻ khiếm thính của dự án DISTINCT

Trong khuôn khổ dự án “Tăng cường Năng lực Mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho Trẻ em khuyết tật” (DISTINCT) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, ngày 18/8 vừa qua, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Trung tâm Phát triển Sức khỏe Bền vững (VietHealth) đã kết nối với  đơn vị tài trợ The VinaCapital  Foundation và Starkey Hearing Foundation (Mỹ)  tham dự  chương trình thăm khám và trao tặng máy trợ thính cho trẻ khiếm thính của dự án DISTINCT  do The VinaCapital Foundation phối hợp tổ chức chương trình với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo – Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tỉnh Lâm Đồng tại TP Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng.

Tại Việt Nam, một chiếc máy trợ thính có mức giá dao động từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng, và tuổi thọ trung bình chỉ từ 4 đến 5 năm tuỳ vào dòng máy và tần suất sử dụng máy. Như vậy có thể thấy rằng, để có được máy trợ thính là khó khăn lớn đối với một gia đình có thu nhập thấp hoặc trung bình.

Trong quá trình thực hiện dự án, VietHealth đã phát hiện hàng nghìn trẻ khuyết tật với các dạng tật khác nhau, trong đó có nhóm trẻ khiếm thính. Từ năm 2018, VietHealth đã liên hệ và chuyển gửi thành công một số trẻ để được khám và nhận máy trợ thính từ chương trình “Chăm sóc thính lực cộng đồng tại Việt Nam” do The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation tài trợ.

Chương trình chăm sóc thính lực cho người khiếm thính (người câm điếc, nghe kém, mất khả năng nghe) do The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation phối hợp triển khai tại Việt Nam từ năm 2016 với sự hỗ trợ của các cơ quan tại địa phương (Sở Lao động và Thương binh Xã hội, Sở y tế, Sở ngoại vụ, Quỹ bảo trợ trẻ em, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo – Người tàn tật và Trẻ em mồ côi tại các tỉnh …) đã xây dựng và hoàn thiện quy trình cũng như cách tổ chức một chương trình chăm sóc thính lực cộng đồng vô cùng thiết thực, bài bản và hiệu quả cho hàng  ngàn người có vấn đề về thính lực ở Việt Nam.

Với mong muốn được chia sẻ một phần gánh nặng với gia đình của các bệnh nhi khiếm thính trong khuôn khổ dự án, cũng như hỗ trợ để giúp trẻ có thể nghe và nói được, năm nay, VietHealth cũng đã tiến hành lập danh sách trẻ khiếm thính và chuyển thông tin đến The VinaCapital Foundation. Sau khi nhận được công văn thông báo tham dự chương trình của The VinaCapital Foundation, VietHealth đã cùng với Sở Y tế các tỉnh Bình Phước, Đồng Nai, Tây Ninh hỗ trợ đưa trẻ đến khám và tham gia chương trình trao tặng máy trợ thính tại tỉnh Lâm Đồng.

Phụ huynh đăng ký thông tin

Trẻ hồi hộp chờ đến lượt được lắp máy trợ thính

Kỹ Thuật viên lắp máy cho trẻ

Bác sĩ tiến hành làm sạch tai cho trẻ

Cán bộ dự án cùng với kỹ thuật viên chương trình lắp khuôn tai cho trẻ

Kết thúc chương trình, vào 18/8/2019 The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation đã hỗ trợ 33 cặp máy trợ thính cho 33 trẻ khiếm thính trong dự án. Sau khi nhận máy và pin, gia đình bệnh nhân được hướng dẫn cách sử dụng, chăm sóc và bảo dưỡng máy. Khi có bất kỳ vấn đề về máy hay núm tai, bệnh nhân được Starkey Hearing Foundation sửa chữa miễn phí, hoặc thay thế máy khác và gửi pin sử dụng hoàn toàn miễn phí.

VietHealth, The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation (Mỹ) cùng đánh giá cao và hài lòng về việc kết nối hỗ trợ cho trẻ khiếm thính trên địa bàn dự án tại 3 tỉnh Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh, đồng thời cam kết tiếp tục đồng hành trong chuỗi hoạt động của chương trình “Chăm sóc thính lực cộng đồng tại Việt Nam” của Tổ chức The VinaCapital Foundation và Starkey Hearing Foundation cũng như chương trình phát hiện và can thiệp sớm khuyết tật trẻ em do VietHealth triển khai tại nhiều tỉnh/thành phố của Việt Nam.

Share

One Comment on “Thăm khám và trao tặng máy trợ thính cho trẻ khiếm thính của dự án DISTINCT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *